Thực phẩm và sử dụng thực phẩm là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của mọi người, mọi nhà, mọi lúc, mọi nơi, là yếu tố cần thiết để bảo vệ sức khỏe người dân vì thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của mỗi người. Chính vì vậy, tăng cường các giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là rất quan trọng, khi mà nhu cầu thực phẩm, cung cấp thực phẩm tương đối đa dạng, phong phú, đặc biệt là trong những ngày lễ, Tết. Tuy nhiên, mặc dù chúng ta đã có chủ trương, chính sách và các chủ trương, chính sách đó đã được cụ thể hóa trong các văn bản pháp luật để thực thi, nhưng tình hình vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn đang còn diễn biến khá phức tạp. Để minh chứng cho nhận định này, tại bài viết “Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là trách nhiệm của toàn xã hội” đăng trên số chuyên đề 32 trang tháng 1/2014 của Tạp chí Dân chủ và Pháp luật, tác giả Dương Thiên đã nêu lên đơn cử một vài vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm gây hậu quả nghiêm trọng trong năm 2013 và đề xuất giải pháp đồng bộ để pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm được thực thi nghiêm chỉnh. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Uyên Nhi