Tham dự Hội thảo có các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương; đại diện lãnh đạo một số cơ quan đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và một số chủ nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Minh Hồng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.
Phát biểu khai mạc, chỉ đạo cuộc họp, ông Nguyễn Minh Hồng cho rằng, khói thuốc lá có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và môi trường xung quanh. Vì vậy, một trong những giải pháp giảm thiểu tác hại do khói thuốc đối với những người không hút thuốc đó là xây dựng mô hình không khói thuốc. Thực hiện môi trường không khói thuốc sẽ đem lại rất nhiều lợi ích. Song thực tế, để quy định đi vào cuộc sống, không phải là việc làm trong “một sớm một chiều” mà cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng, các tổ chức, cá nhân và đặc biệt là các cơ quan báo chí trong công tác tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt là việc thực hiện mô hình nhà hàng không khói thuốc.
Tại Hội thảo, bác sỹ Phạm Thị Hoàng Anh - Giám đốc Tổ chức Healthbridge Canada tại Việt Nam đã trình bày về sự cần thiết và lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc trong nhà hàng và kinh nghiệm thực hiện mô hình này trên thế giới. Theo bà, việc thực hiện nhà hàng không khói thuốc sẽ giảm các thiệt hại kinh tế cho nhà hàng; việc tạo dựng hình ảnh một nhà hàng, khách sạn sang trọng, văn minh, lịch sự, an toàn góp phần làm tăng sự hài lòng, thu hút nhiều khách hơn và tăng lợi nhuận cho nhà hàng. Bên cạnh đó, bà cũng đưa ra các tiêu chí để xây dựng nhà hàng không khói thuốc.
Cũng tại Hội thảo, đại diện Bộ Y tế đã trình bày các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các nghị định xử lý vi phạm liên quan đến thực thi môi trường không khói thuốc ở các điểm công cộng; các đại biểu tham dự Hội thảo còn chia sẻ kinh nghiệm đẩy mạnh thực thi quy định nhà hàng không khói thuốc của một số quận nội thành; kinh nghiệm xây dựng nhà hàng không khỏi thuốc của cơ sở…
Tại Hà Nội, sau 03 năm triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, hiện nay đã có nhiều nhà hàng thực hiện thành công mô hình này. Những kết quả tích cực từ việc thực hiện mô hình nhà hàng không khói thuốc là minh chứng cho thấy việc thực thi hoàn toàn có thể làm được nếu như chủ nhà hàng thực sự quyết tâm và cam kết thực hiện.
Phát biểu kết thúc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng mong rằng, các cơ quan báo chí sẽ tích cực hơn nữa để nâng cao công tác truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá nói chung và việc thực hiện mô hình nhà hàng không khói thuốc nói riêng; các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí sẽ có những định hướng, phương án chỉ đạo để lồng ghép nội dung thực hiện nhà hàng không khói thuốc trong công tác quản lý nhà nước của mình; các chủ nhà hàng, khách sạn sẽ nhận thức rõ được lợi ích và trách nhiệm của mình trong việc xây dựng mô hình nhà hàng không khói thuốc. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng hy vọng rằng, với mục tiêu đẩy mạnh truyền thông giáo dục về phòng chống tác hại của thuốc lá, Hội thảo sẽ góp phần không nhỏ vào công tác thay đổi nhận thức và hành vi của toàn xã hội đối với những tổn thất về sức khỏe và kinh tế do thuốc lá gây nên.